Tại sao Các công ty Bất động sản "đang ở thế phòng ngự" ?

Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp và nhà đầu tư đặt câu hỏi tại sao thị trường bất động sản đang phát triển tốt từ 2014 đến 2018 nhưng sang đầu năm 2019 lại giảm.. Và các doanh nghiệp bất động sản  "đang ở thế phòng ngự" .

Dự án Quy Nhơn Melody Hưng Thịnh

"Thế của công ty  bất động sản ngày nay nên là "phòng ngự", chứ chưa thể tấn công được. Trong bối cảnh nhu cầu mua vẫn không ngừng gia tăng tốt, nhưng nguồn cung suy giảm mạnh do đó thị trường sẽ trở nên khó khăn, các chủ đầu tư cần phài  cẩn trọng".

Nhận xét trên được Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA)Nguyễn Trần Nam đưa ra tại  Diễn đàn về  xu thế đầu tư bất động sản 2019

Trao đổi với các công ty bất đông sản lớn tại diễn đàn, ông Nam cho hay, thị trường bất động sản thời kì gần đây có sự giảm sút. Theo thống kê mới đây, tại Tp. HCM, số lượng giấy phép xây dựng giảm 16%, thống kê đã có150 dự án bị tạm ngưng để rà soát đánh giá  lại. Các công ty Bất Động Sản đang ở thế phòng ngự.

Lượng hàng hóa về nhà cửa chung cư, căn hộ biệt thự tại Hà Nội và Tp.HCM đưa ra thị trường đã giảm chỉ còn khoảng 70% so với giai đoạn quý 4/2018.

Trả lời câu hỏi của đa số  doanh nghiệp, nhà đầu tư vì sao thị trường đang tiến trien3  tốt từ 2014 đến 2018 nhưng sang đầu năm 2019 lại giảm, ông Nguyễn Trần Nam cho rằng, đang có sự quan ngại về bong bóng bất động sản, vì thế Chính phủ đang có những chính sách nhằm kiềm hãm nguồn tín dụng vào lĩnh vực này và dự báo thời gian tới sẽ còn siết chặt hơn nữa.

Đặc biệt là Thông tư 36/2014 của Ngân hàng Nhà nước quy định giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ 60% xuống 40% trong vòng 2 năm, từ 1/2019 tỷ lệ này đã giảm đến 40%. Trong khi đó, lại tăng tỷ lệ an toàn trong vay bất động sản từ 150% lên 250%. Như vậy, tốc độ nâng cao trưởng tín dụng vào bất động sản giảm và bắt đầu giảm từ cuối 2018. Mặt khác, đất về quy hoạch, đền bù… đều bị siết chặt trong khi sức mua sắm của dân lại vẫn cực kỳ mạnh.

"Các thủ tục về dự án hiện tại cần hết sức chặt chẽ hãy triển khai, hãy bán hàng, tuân thủ đúng quy hoạch về chỉ giới, chiều cao, công năng; đừng chỉ vì "tham bát bỏ mâm", thêm được 1-2 tầng thì cả dự án đình trệ. 

Cũng theo Chủ tịch VNREA, với hai xu hướng đầu tư kém hiệu quả trong thị trường bất động sản sắp tới  đây, t thứ nhất là hiện tượng đầu tư "ôm" đất ồ ạt, khiến đất sốt ở những khu vực Mũi Né, Vân Đồn, Phú Quốc.

Thứ hai, xu hướng những nhà đầu tư đầu tư bất động sản địa phương lao về các tỉnh, thành nhưng về các thức giấc có biển như: Hải Phòng, Hưng Yên… Tại đây, đất tốt thủ tục dễ nhưng những địa phương còn lớn mạnh nông nghiệp lớn, do ấy nên kiểm tra và lường trước khó khăn.

Trong lúc đó, theo Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Khởi trong 4 tháng đầu năm 2019, nguồn cung về bất động sản tổng thể giảm so với thời điểm năm 2018, đặc trưng giảm về số lượng căn hộ với giá trung bình.

Nhưng  số ít  sản phẩm bất động sản giá cao lại tăng, đặc thù xuất hiện thêm sản phẩm với giá 200 – 300 triệu đồng/m2 tại một số tỉnh thành lớn.

"Thị trường gần đến có thể gặp khó khăn khi nguồn vốn từ quốc gia và ngân hàng được siết chặt hơn; các thông báo về bất động sản lại vẫn còn thiếu minh bạch, thí dụ như những quy hoạch các vị trí dự án chưa rõ ràng. Bởi vì trong môi trường 4.0 thì sẽ dễ có những thông tin sai sự thật gây cạnh tranh trong hoạt động đầu tư bất động sản; những thông báo sốt đất chưa được xử lý kịp thời; thủ tục hành chính mặc dầu đã cải cách nhưng kết quả chưa được đạt yêu cầu", ông Khởi nói.

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà, căn nguyên của tình trạng giảm nguồn cung là các dự án to ở 2 địa phương này đã bung hàng tất cả vào quý 4/2018. Bên cạnh đó, việc chậm thông qua những dự án ở Tp.HCM, việc thắt chặt tín dụng bất động sản được thực thi từ năm 2017 và đặc thù trong quý 4/2018… cũng là nguyên cớ dẫn đến giảm nguồn cung bất động sản.

"Có quan điểm cho rằng, thị trường bất động sản năm 2018 và 2019 sẽ đi xuống theo chu kỳ 10 năm. Nhưng tôi cho rằng, ko hẳn như vậy, thị trường bất động sản năm 2018 và đầu năm 2019 vẫn cho thấy sự phát triển khá ổn định", ông Hà nói.

Theo ông Hà, năm 2018, nguồn cung và lượng giao dịch thành công ở những phân khúc thị trường bất động sản, nhất là phân khúc nhà ở đều mang sự nâng cao trưởng tốt. Tổng nguồn cung bất động sản nhà ở đạt 175.000 sản phẩm, tăng khoảng 20% so thời điểm năm 2017; tổng lượng đặt mua thành công đạt 113.000 giao dịch, tỷ lệ hấp thu của thị trường đạt 90%.

"Việc tín dụng bất động sản được kiểm soát chặt chẽ hơn sẽ khiến cho chất lượng của các khoản vay bất động sản sẽ chất lượng và lành mạnh hơn, giảm nợ xấu, song song sẽ kích thích các nguồn vốn khác đầu tư vào bất động sản như: vốn tư nhân, kiều hối, vốn đầu tư từ nước ngoài, chứng khoán bất động sản. Còn về giá bất động sản sẽ nhẹ do thiếu nguồn cung", ông Hà nhìn nhận.

Quy Nhon Melody Hung Thinh

Dự án Quy Nhơn Melody Hưng Thịnh

Thời điểm hiện tại quý 4/2019, trong khi nhiều chủ đầu tư lớn vẫn đang "loay hoay" chưa có nguồn cung bất động sản ra thị trường thì Tập đoàn Hưng Thịnh đã sắp chào ra thị trường 3000 căn hộ du lịch biển tại Quy Nhơn, Bình Định.

Dự án khu tổ hợp căn hộ & khách sạn 5* Hung Thinh Condotel Quy Nhơn Melody, dự án được chủ đầu tư cam kết sẽ mang lại lợi nhuận vượt trội 3 trong 1 do sở hữu vị thế " độc tôn" 3 mặt tiền đường ngay trung tâm Thành phố biển Quy Nhơn đang phát triển bậc nhất khu vực miền Trung.

>>> Xem thêm Thông tin dự án Quy Nhon Melody tại đây

Nguồn: ST

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

TOP